Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 980
Năm 2022 : 7.062
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) hội tụ nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là công nghệ thông tin (CNTT). Công nghệ thông tin xuất hiện trong hầu khắp các lĩnh vực như: kinh tế 4.0, dịch vụ thông minh, nông nghiệp thông minh 4.0, y tế thông minh 4.0, giáo dục thông minh 4.0, giao thông thông minh 4.0…

Chính vì vậy, cách mạng công nghiệp 4.0 là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học ngành CNTT: Lập trình, Quản trị mạng, Bảo mật.. thể hiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp và đời sống.

 

Thời đại 4.0 - học Công nghệ Thông tin là một lợi thế? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

 

Thời đại 4.0 – Mọi ngành nghề đều bị tác động mạnh mẽ bởi CNTT

CMCN 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý (Theo Klaus Schwab).

Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Theo đó, Thế giới thực mà ta biết, từ con người, xe cộ, nhà cửa, tài sản, công ty, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này sẽ chuyển đổi sang thế giới số. Sẽ có "bản sao của thế giới thực" trên nền thế giới số. Thế giới số cũng tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin, điều đó đặt ra một thách thức của an toàn thông tin.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, CMCN 4.0 tập trung sử dụng CNTT để nghiên cứu để tạo ra những thành tựu trong bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…. CNTT với hàng loạt hệ thống ưu việt có thể giúp tiết kiệm chi phí so với phương thức truyền thống hiện nay. Ví dụ, Y học với trí tuệ nhân tạo cũng hình thành “bác sĩ biết tuốt” với khả năng ghi nhớ và chuẩn đoán hàng triệu hồ sơ bệnh án.

Trong lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano. Thế hệ xe không người lái sẽ phát triển nhằm đảm bảo an toàn cao gấp nhiều lần vì không có tình trạng say rượu bia, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu.

Có thể thấy, cách mạng công nghiệp 4.0, với tác động mạnh mẽ của CNTT, sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong mọi lĩnh vực & mọi ngành nghề và làm thay đổi cục diện các ngành kinh tế.

Thời đại 4.0 – Học CNTT chính là lợi thế!

Trong Cách mạng Công Nghiệp 4.0, những yếu tố mà các nước đang phát triển (Việt Nam, Lào, Indonesia….) tự hào là ưu thế như lực lượng lao động trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh hơn nữa còn có thể sớm bị thay thế bởi Trí tuệ nhân tạo (AI). Trong tương lai, lực lượng lao động trong mọi lĩnh vực đều có thể mất việc làm bởi công nghệ robot có thể tác động tới tất cả các ngành nghề từ dệt may, dịch vụ, giải trí đến y tế, giao thông, giáo dục...Chính vì vậy, đây là thời kỳ thuận lợi để sinh viên học Công nghệ thông tin: Lập trình, Quản trị mạng, Bảo mật,.. thể hiện kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong thời đại mới – thời đại 4.0.

“Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT cao nhất trong lịch sử" là nhận định của VietnamWorks (Website tuyển dụng lớn nhất Việt Nam). Theo dự đoán của Top Dev, năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1.000.000 nhân lực ngành CNTT. Hơn 90% các nhà tuyển dụng được khảo sát cũng chia sẻ, họ đang đấu tranh để tuyển dụng và giữ chân các nhân viên IT giỏi.

Có thể thấy, ngành CNTT đang là “miền đất hứa” với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn (khởi điểm 400$ - theo Vietnamworks). Chính vì vậy học CNTT trong thời điểm hiện tại chính là lợi thế.

Thế nhưng tồn tại một thực tế là: Để có thể bắt kịp với xu hướng 4.0 hiện nay, việc đào tạo một thế hệ IT-ers với kỹ năng chuyên môn tốt sau khi tốt nghiệp đang là một bài toán nan giải. Lực lượng ngành CNTT tại Việt Nam đang thiếu về số lượng nhưng đồng thời số lượng nhân lực “chất” lại không quá nhiều. Điều này khiến ngành vốn từ trước đây đã “khát” nhân lực nay lại càng “khát” hơn.

 

Start-up trẻ từ CNTT làm việc tại BKHUP – Co Working Space - Không gian sáng tạo khởi nghiệp

Nhấn để phóng to ảnh

Start-up trẻ từ CNTT làm việc tại BKHUP – Co Working Space - Không gian sáng tạo khởi nghiệp

Thời đại 4.0 – học CNTT ở đâu?

Với vị thế là một trong những đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu tại Việt Nam, Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được đánh giá nổi bật bởi chương trình đào tạo tập trung vào thực hành thực tiễn, ươm tạo và định hướng khởi nghiệp. Học viện sở hữu những phòng Lab hiện đại và đặc biệt là Học viện duy nhất có 02 không gian sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên: BKHUP Co-working Space – Không gian sáng tạo đẹp nhất Việt Nam & Lotte Start-up.

Bên cạnh đó, tại Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD), sinh viên được học tập với giáo trình chuẩn Quốc tế từ các Tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Cisco (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ), Hội đồng Bảo mật – EC – Council (Hoa Kỳ), VUE, Genetic (Singapore), …, 100% thời gian học tại Học viện sẽ được học trong các phòng Lab tiêu chuẩn, được trang bị các thiết bị thực tế chuyên biệt với hơn 50% thời gian học thực hành thực tế, mỗi sinh viên được trang bị 01 máy tính cấu hình cao.

Sau nửa quãng thời gian theo học tại Học viện, hầu hết sinh viên đã có thể đi thực tập & đi làm tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như CMC, FPT,…

Sinh viên BKACAD – Sinh viên thế hệ mới, đón đầu xu hướng làm chủ CMCN 4.0

Nhấn để phóng to ảnh

Sinh viên BKACAD – Sinh viên thế hệ mới, đón đầu xu hướng làm chủ CMCN 4.0

 

Năm 2018, Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) tuyển sinh 03 chuyên ngành: Chuyên gia Quản trị mạng và bảo mật hệ thống Quốc tế, Chuyên gia lập trình viên Quốc tế, Chuyên gia CNTT – Quản trị kinh doanh. Từ ngày 01/08 đến 25/8, Học viện ưu tiên xét tuyển 100 chỉ tiêu bằng học bạ THPT lớp 12. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Online Tại đây.

Học viện CNTT Bách khoa (BKACAD) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là nơi ươm mầm các tài năng CNTT, để các bạn trẻ sẽ yêu thích CNTT sớm định hướng được đam mê của mình và đầu tư một cách có hiệu quả với những trải nghiệm thực tế, những bài học thực tiễn.

Trở thành sinh viên Học viện CNTT Bách Khoa (BKACAD) – Sinh viên thế hệ mới, đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguyễn Ngọc Bích


Nguồn:Theo báo Dân trí Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới